Cục Súc hay Cục Xúc mới đúng chính tả?

Tiếng Việt với cách phát âm giống nhau giữa “x” và “s”, vậy cục súc hay cục xúc cụm từ nào mới đúng chính tả là câu hỏi của nhiều người. Do đó, nếu muốn tìm lời giải đáp chi tiết, các bạn đừng bỏ qua những thông tin hữu ích được chia sẻ dưới đây bởi Book Vietnam.

Phân tích nghĩa: Muốn biến chính xác cục súc hay cục xúc mới đúng chính tả và có nghĩa, chúng ta hãy phân tích nghĩa của từng từ để tìm được câu trả lời.

Cục Súc hay Cục Xúc

Cục xúc là gì?

Cục xúc vốn là một từ Hán Việt. Và ý nghĩa của từ này sẽ được phân tích chi tiết qua từng từ đơn lẻ dưới đây:

Cục: Mang ý nghĩa là không thẳng được, chật hẹp hay co quắp.
Xúc: Có ý nghĩa và vội, gấp gáp.

Như vậy, xét về nghĩa tiếng Hán thì cục xúc là từ đúng và nó có nghĩa để chỉ sự nhỏ nhen, chật hẹp.
Ngoài ra, người ta còn hiểu từ cục xúc với ý nghĩa là sự thô tục, lỗ mãng, ngang ngửa. Do đó, cục xúc là để chỉ tính nết, bản tính của con người, nhưng mang ý nghĩa không tốt.

>> Xem thêm: Nên dùng Xịn Sò hay Xịn Xò mới đúng?

Cục súc là gì?

Đến nay, nhiều người vẫn cho rằng cục súc là một từ nhầm lẫn bởi cách phát âm lẫn lộn giữa “s” và “x” mà thành. Dần dần, theo thói quen sử dụng lâu ngày, người ta đã sử dụng luôn từ cục súc và trở nên phổ biến, thay thế hẳn cho từ đúng là cục xúc.
Thế nhưng, cũng có ý kiến khác cho rằng, cục súc là một từ để liên tưởng về sự nóng nảy, khó tính như con vật. Bởi từ “súc” có nghĩa là súc vật. Vì vậy, khi nhắc đến cục súc, người ta sẽ nghĩ ngay đến những con người tục tợn, thô bạo như chính những con vật vậy.

Chẳng hạn cách dùng cục súc như:

  • Anh ta thật là cục súc.
  • Đó là một con người cục súc.
  • Cách cư xử của ông ấy thật là cục súc.

Cho đến hiện nay, trong từ điển tiếng việt chỉ dùng từ cục súc mà không hề có ghi chép về cục xúc.

>> Xem thêm: Chia Sẻ hay Chia Sẽ hay Chia Xẻ

Kết luận
Cục xúc là từ đúng chính tả. Thế nhưng, hiện nay số đông đều chấp nhận sử dụng từ cục súc và ít người dùng từ cục xúc. Do đó, khi đã được số đông chấp nhận thì chúng ta hoàn toàn yên tâm sử dụng từ cục súc trong cả văn nói và văn viết.

Như vậy, những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn biết được cục xúc hay cục súc mới đúng chính tả cũng như từ nào hiện được dùng phổ biến hiện nay. Hy vọng bạn sẽ có thêm tri thức về vốn từ để áp dụng trong cuộc sống chuẩn xác và phù hợp.

Định nghĩa khác:

Bài viết được biên tập bởi book-vn.com

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.