Chân Thành hay Trân Thành Cảm Ơn mới đúng?

Ngôn ngữ tiếng Việt rất phong phú và có nhiều chữ phát âm giống nhau nhưng cách sử dụng lại hoàn toàn khác nhau. Vì thế, ngay cả những người sử dụng tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ thì nhiều khi vẫn không biết dùng chân thành hay trân thành mới đúng chính tả. Do đó, để giải đáp vấn đề này, book-vn.com sẽ có những chia sẻ hữu ích dưới đây.

chân thành hay trân thành

Chân thành hay trân thành – từ nào mới đúng? Để xác định xem nên dùng từ nào chúng ta cần phải hiểu nghĩa của từng từ cụ thể.

Chân thành là gì?

Chân thành: Hiểu đơn giản thì chân thành thể hiện sự thành thật, lương thiện, bày tỏ lòng thành của con người với người hay với một đối tượng nào đó. Do đó, khi nhắc đến chân thành, nghĩa là chúng ta đang nói về phẩm chất đáng quý của con người.

Vì thế, chúng ta thường thấy người ta nhắc đến sự chân thành bằng cả tấm lòng. Có thể kể đến như: Xin chân thành cảm ơn, Gửi lời mời chân thành của tôi đến bác/cô/anh… ấy.

>> Xem thêm Cục Súc hay Cục Xúc mới đúng

Trân thành là gì?

Nếu như trong văn viết, chúng ta viết trân thành thì hoàn toàn không có nghĩa và từ này là sai chính tả. Do đó, chúng ta không dùng xin trân thành cảm ơn, mà phải dùng xin chân thành cảm ơn mới đúng chính tả.

Kết luận: Chân thành mới đúng chỉnh tả. Và chúng ta nên dùng từ này trong cả văn nói lẫn văn viết để thể hiện sự tôn trọng người nghe lẫn người đọc.

Thông thường, chân thành cảm ơn thường sử dụng trong các thư từ, văn bản thể hiện lễ phép, tôn trọng và thành tâm. Do đó, chúng ta cần viết đúng, tuyệt đối không nên băn khoăn xem viết trân thành cảm ơn hay chân thành cảm ơn mới đúng. Bởi nếu viết thành trân thành cảm ơn sẽ khiến người nhận cảm thấy thật tồi tệ đó.

Lý do viết sai chính tả giữa chân thành và trân thành

Trên thực tế, có rất nhiều lý do khiến chúng ta viết sai chính tả giữa “ch” và “tr”. Tuy nhiên, dưới đây là 3 lý do chính:

  • Thứ nhất: là do chúng ta lười đọc báo, đọc sách: Bởi ngôn ngữ trên báo và sách thường được chăm chút tỉ mỉ, cẩn thận từng chữ, từng câu. Vì mỗi khi xuất bản một bài báo, một cuốn sách đều sẽ có đội ngũ biên tập viên kiểm soát chính tử, ngữ pháp, nội dung rất gắt gao… Do đó, tỷ lệ sai chính tả trên sách, báo là rất hiếm. Vì thế, hình thành thói quen đọc sách vừa giúp chúng ta có thêm những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và khoa học; vừa giúp chúng ta tránh viết sai chính tả. Khi bạn đọc sách, báo nhiều sẽ giúp bạn quen dần mặt chữ và sẽ khắc phục tình trạng viết sai chính tả.

>> Tham khảo thêm Xịn Sò hay Xịn Xò là đúng chính tả?

  • Thứ hai: là cách phát âm không chuẩn xác. Thông thường cách phát âm giữa “Tr” và “Ch” có sự khác nhau. Vì một âm đọc nặng hơn, một âm đọc nhẹ hơn. Thế nhưng, đa phần người miền Bắc lại phát âm chung giữa hai chữ này đều là “chờ”. Và họ phân biệt “Chờ nặng” là “Tr”; còn “Chờ nhẹ” là “Ch”. Thậm chí, ngay cả những người Hà Nội gốc – nơi có ngôn ngữ chuẩn đôi khi cũng phát âm là “chờ” cho cả hai chữ “Tr” và “Ch”. Do đó, chỉ cần không để ý một chút là có thể viết sai chính tả dựa trên cách phát âm giống nhau.
  • Thứ ba: Trường hợp này ít xảy ra nhưng vẫn có, đó là do cha mẹ hoặc thầy cô đôi khi viết sai chính tả. Từ đó, khiến việc dạy trẻ cũng sai và kéo theo hệ lụy là trẻ cũng sẽ viết sai ngay từ ấu thơ, dẫn đến khó để sửa. Tuy nhiên, chỉ cần cố gắng và quyết tâm thì bạn vẫn có thể sửa được chính tả ngay cả từ chính nguyên nhân này.

Như vậy, những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn biết nên dùng chân thành hay trân thành mới đúng chính tả. Hy vọng bạn sẽ có thêm tri thức bổ ích và chăm chỉ đọc sách, báo để khắc phục sai chính tả.

Định nghĩa khác:

Bài viết được biên tập bởi book-vn.com

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.