Chia Sẻ hay Chia Sẽ hay Chia Xẻ mới đúng chính tả?

Trong ngữ pháp tiếng Việt có rất nhiều từ khi phát âm tương đối giống nhau nhưng cách dùng lại khác nhau. Ví dụ như 3 cụm từ: “Chia xẻ” hay “chia sẻ” hay “chia sẽ”? Dùng như thế nào mới đúng?.

Nhiều người thắc mắc không biết chia sẻ hay chia sẽ hay chia xẻ mới đúng và cách dùng mỗi từ trong những trường hợp nào? Vì thế, các bạn hãy cùng Book Vietnam lần lượt tìm hiểu từng từ qua bài viết dưới đây.

chia sẻ hay chia sẽ

Chia sẻ là gì?

Chia sẻ mang ý nghĩa là sẻ bớt, chia ra từ một chỉnh thể. Khi nói đến chia sẻ, chúng ta hiểu rằng đó là một hành động tích cực, hành động đẹp, thể hiện lòng nhân đạo, sự rộng lượng giữa con người với con người với nhau.

Chia sẻ mang ý nghĩa nhân văn to lớn. Do đó, nó thường được dùng để nói về sự đồng hành của con người khi cùng hưởng hay cùng chịu một vấn đề gì đó trong cuộc sống hay công việc,..

>> Dao Động hay Giao Động mới đúng chính tả?

Chẳng hạn cách dùng chia sẻ mà chúng ta thường hay bắt gặp như:

  • Chia sẻ niềm vui với người thân.
  • Chia sẻ khó khăn trong cuộc sống.
  • Chia sẻ tri thức trong học tập.
  • Chia sẻ nỗi buồn trong tình yêu.

Chia xẻ là gì?

Thông thường, chúng ta thường hay thấy trong văn viết và văn nói dùng chủ yếu là từ chia sẻ. Còn chia xẻ có tần suất sử dụng ít hơn và độ phủ sóng cũng không rộng bằng chia sẻ. Thế nhưng, chia xẻ là từ hoàn toàn có nghĩa và xuất hiện trong từ điển tiếng việt.

Theo đó, nghĩa của từ chia xẻ có thể hiểu chính xác thông qua từng từ như sau:

Chia: Nghĩa là phân chia, chia ra.
Xẻ: Mang nghĩa là tách ra, cắt rời ra.

Như vậy, chia xẻ có nghĩa là chia thành hai hay nhiều phần nhằm hướng đến một mục đích gì đó. Chẳng hạn cách dùng chia xẻ như:

  • Chia xẻ quân đội
  • Chia xẻ lớp học…

Chia sẽ là gì?

Chia sẽ không có trong từ điển tiếng việt. Do đó, đây là một từ hoàn toàn không có nghĩa.
Tuy nhiên, chia sẽ lại là từ địa phương của người miền Trung, mang ý nghĩa giống như từ chia sẻ. Tuy nhiên, trong văn viết, từ chia sẽ là sai chính tả và sẽ không được chấp nhận.

*Kết luận:

Chia sẽ: sai chính tả.
Chia sẻchia xẻ: đều có nghĩa và đúng chính tả. Thế nhưng, cách dùng mỗi từ lại khác nhau trong cả văn nói lẫn văn viết. Cụ thể như sau:

>> Xem thêm Trân Trọng hay Chân Trọng cụm từ nào đúng?

  • Chia sẻ: Mang ý nghĩa tinh thần, thể hiện sự giúp đỡ, đồng hành giữa người với người. Khi nói đến chúng ta sẽ thấy nó thiên về tình cảm, sự trách nhiệm nhiều hơn.
  • Chia xẻ: Thể hiện hành động nhằm chỉ sự chia tách đơn thuần.

Những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu được nghĩa của các cụm từ chia xẻ hay chia sẻ hay chia sẽ thì từ nào mới đúng chính tả trong tiếng việt. Hy vọng các bạn sẽ có thêm tri thức bổ ích qua bài viết này để trau dồi và sử dụng vốn từ sao cho chính xác.

Định nghĩa khác:

Bài viết được biên tập bởi book-vn.com

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.