Sếp hay Xếp mới đúng chính tả?

Với sự phong phú về cách phát âm của tiếng việt nên nhiều người vẫn hoang mang không biết nên gọi Sếp hay xếp mới là từ đúng chính tả. Để giải đáp vấn đề này, các bạn hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của Book Vietnam.

Sếp hay Xếp

Để xác định sếp và xếp dùng như thế nào thì các bạn cần phải hiểu rõ nghĩa của từng từ.

Sếp là gì?

Sếp là một danh từ. Vì thế, khi dùng từ sếp, nghĩa là chúng ta đang chỉ một cá nhân nào đó giữ chức vụ, địa vị trong công ty hay tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong môi trường Lãnh đạo Đảng nhà nước, chúng ta không dùng từ sếp để gọi. Thay vào đó sẽ gọi theo cấp lãnh đạo. Do đó, cần chú ý cách dùng sao cho đúng với hoàn cảnh và môi trường.

Theo đó, những nhân viên cấp dưới thường hay gọi cấp trên là sếp. Đây là cách xưng hô phổ biến trong các công ty, doanh nghiệp giữa nhân viên với những người có quản lý, cấp bậc lãnh đạo.

Ví dụ: Chẳng hạn, chúng thường hay bắt gặp cách gọi như: sếp phó, ông sếp, sếp tổng, sếp cục, sếp trưởng…

>> Xem thêm: Tập Chung hay Tập Trung

Xếp là gì?

Xếp là một động từ. Theo đó, khi dùng từ xếp, nghĩa là chúng ta đang chỉ một hành động nào đó nhằm đảm bảo sự gọn gàng, ngăn nắp hay sự bố trí khoa học.

Ví dụ: Chẳng hạn, chúng ta thường nghe thấy mọi người hay nói như: sắp xếp công việc, xếp đồ đạc cho gọn gàng, sắp xếp thời gian…

Ngoài ra, trong một số ít, người ta vẫn dùng từ “Xếp” theo nghĩa danh từ. Lúc này, từ xếp để chỉ sự mỏng manh của đồ vật, Ví dụ: như xếp giấy, xếp thiệp…

Vậy gọi Xếp hay Sếp?

Kết luận: Nhân viên gọi cấp trên từ “Sếp” là đúng.

>> Xem thêm: Suông Sẻ hay Suôn Sẻ

Như đã phân tích ở trên, các sếp và xếp đều là từ có nghĩa. Tuy nhiên, ý nghĩa và cách sử dụng 2 từ này trong văn cảnh nói, viết sẽ khác nhau. Vì thế, các bạn nên dùng đúng trong cả văn nói lẫn văn viết để tránh gây mất thiện cảm trong công việc. Hy vọng các bạn đã có thêm tri thức bổ ích qua những thông tin được bật mí trên đây.

Định nghĩa khác:

Bài viết được biên tập bởi Book Vietnam

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.