Cám Ơn hay Cảm Ơn mới đúng chính tả?

Tiếng Việt phong phú cả về ngữ nghĩa lẫn cách viết. Bởi thế, có không ít người vẫn còn dùng nhầm giữa cám ơn, cảm ơn. Vậy thực tế thì cám ơn hay cảm ơn mới là từ đúng chính tả? Các bạn hãy cùng Book Việt Nam tìm hiểu chi tiết dưới đây.

cám ơn hay cảm ơn là đúng

Cảm ơn là gì?

Cảm ơn là một từ Hán Việt. Và khi tách ra thì “Cảm” và “Ơn” đều là từ Hán Việt, mang ý nghĩa tốt đẹp. Cụ thể nghĩa của từng từ như sau:

  • Cảm: Từ Hán Việt, mang ý nghĩa tốt đẹp là cảm động. Chúng ta thường thấy từ Cảm trong các từ có nghĩa và rất hay như cảm tình, cảm động, cảm tạ…
  • Ơn: Đây là từ Hán Việt, ơn còn có nghĩa là ân, chẳng hạn như ân nghĩa, ân tình…

Do đó, khi ghép hai từ với nhau, ta được Cảm ơn. Đây là một từ có nghĩa, dùng để nói về lời cảm ơn, cảm động tới 1 đối tượng hay nhóm đối tượng nào đó. Đó có thể là con người, tổ chức hay là sự vật, hiện tượng…. Những đối tượng này đem lại lợi ích hoặc đóng góp tích cực đến người gửi lời cảm ơn về một vấn đề, sự việc gì đó.

=> Tìm hiểu Sát Nhập hay Sáp Nhập là đúng chính tả

Cám ơn là gì?

“Cám” cũng là từ mượn tiếng Hán và có nhiều nghĩa. Tuy nhiên, Cám lại không hề có sự liên quan đến việc tỏ lòng biết ơn.

Còn trong tiếng Việt, Cám trong cám ơn có nghĩa là động lòng trước một vấn đề, cảnh ngộ nào đó.

Còn “Ơn” cũng mang ý nghĩa là ân như đã phân tích ở trên.

Vì thế, thông thường, chúng ta thường dùng Cám ơn với nghĩa giống với Cảm ơn. Tuy nhiên, trong từ điển tiếng việt thì không có từ cám ơn.

Kết luận: Trong cám ơn hay cảm ơn là đúng thì cảm ơn là từ đúng. Vì thế, các bạn nên dùng từ cảm ơn trong cả văn nói, văn viết để đảm bảo đúng chính tả và giữ gìn bản sắc tiếng việt.

=> Tham khảo Chú Trọng hay Trú Trọng mới đúng chính tả?

Lý do có sự nhầm lẫn giữa cảm ơn hay cám ơn?

Việc có sự nhầm lẫn giữa cảm ơn và cám ơn xuất phát từ một số lý do sau:

  • Cả “cảm” và “cám” đều có cùng âm vực cao và khi phát âm khá giống nhau. Vì thế, dẫn đến sự nhầm lẫn và làm cho việc sử dụng bị sai.
  • Cách phát âm, cách nói, ngữ điệu ở mỗi vùng miền, địa phương lại có sự khác nhau. Do đó, dẫn đến dùng sai chính tả.
  • Nhiều người chỉ thường nghe nói hoặc sử dụng trong văn nói nên sai về mặt chữ. Từ đó, dẫn đến viết sai.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn trả lời chính xác giữa cảm ơn hay cám ơn thì đâu mới là từ đúng chính tả. Hy vọng những chia sẻ này sẽ cung cấp cho các bạn những tri thức hữu ích để dùng từ cho đúng và giữ gìn bản sắc tiếng việt.

Định nghĩa khác:

Bài viết được biên tập bởi book-vn.com

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.